Tất tần tật về cách làm chuông gió Nhật Bản

Chuông gió Nhật Bản từ lâu đã là món đồ gắn liền với một phong tục truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Nếu đến với lễ hội chuông gió ở Nhật thì bạn không chỉ đắm chìm trong không gian tràn ngập furin mà còn được học cách làm chuông gió Nhật Bản chính hiệu.

 Đối với con người nơi đây nó không chỉ là món đồ dùng chỉ trang trí đơn thuần hay là vật để xua đuổi điều xấu xa đón điều tốt đẹp vào nhà mà nó chính là một phần trong đời sống tinh thần của họ. Vì vậy, chuông gió ở Nhật là món đồ mà có thể nhà nào cũng nên có 1 chiếc và nó được treo nhiều hơn cả ở các ngôi chùa. Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện để tham gia lễ hội thì bạn cũng có thể tự mình làm những sản phẩm chuông gió Nhật sau khi đọc bài viết này.

Cách làm chuông gió Nhật Bản

chuông gió furin nhật bản

Hình dáng một chiếc chuông gió Nhật Bản

Cấu tạo và hình dáng

Tại Nhật Bản, khác với những nguyên bản trước, chuông gió được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: thủy tinh, kính, kim loại, … sử dụng những chất liệu này sẽ khiến cho thanh âm của chuông gió nhẹ nhàng và sẽ có một lưỡi treo vào trung tâm chuông gió để tạo thanh âm nhẹ nhàng khi có gió làm cho nó chuyển động. Chuông ở Nhật với các thiết kế điển hình như: cá càng và “kingyo”.

Với nhiều kích cỡ khác nhau thì cách làm chuông gió Nhật Bản cũng khác nhau. Nó có thể được làm với kích thước lớn để treo trong nhà, sau vường, hiên, … hoặc với kích thước nhỏ để treo ở lò sưởi. Chuông gió Nhật Bản có điểm khá đặc biệt là nó được làm bằng thủy tinh tròn như những trái lựu to. Và được trang trí bằng những họa tiết liên quan đến thiên nhiên, cây cối, động vật hoặc thần linh…

Có rất nhiều cách trang trí furin trên thủy tinh trong suốt như: hoa anh đào, cá vàng, chim hạc, … Ngày nay thì sản phẩm được làm với nhiều hình dáng khác nhau như: chùa, con cá, đèn lồng, ngôi đền, … và được trang trí với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu lại mang một ý nghĩa riêng.

Kích cỡ và kiểu thiết kế

Cách làm chuông gió Nhật Bản hoàn hảo là nên chú ý đến thiết kế cũng như kích cỡ của nó. Chiếc furin thủy tinh truyền thống có kích thước khá nhỏ thường là  4 x5 cm hoặc 8 x 7 cm  và được trang trí bằng những hình ảnh hết sức gần gũi như cây cối, con vật như tú cầu, cây thông, thỏ, …

Chuông gió Nhật Bản handmade

chuông gió gốm sứ nhật bản

Chuông gió gốm sứ Nhật Bản

Ngày nay thì chuông gió Nhật Bản được sản xuất hàng loạt từ các nhà máy thủy tinh và nó không còn được sản xuất thủ công như thời Edo nữa, nhưng những người thợ thủ công ở đây vẫn luôn lưu giữ và duy trình cách làm chuông gió Nhật Bản thủ công như một nét văn hóa cổ truyền cần được phát huy.

Với chuông gió thì cần một cái bình được gọi là “tsurubo” được đổ đẩy thủy tinh và được đặt trong lò luyện rất nóng. Với thủy tinh được hóa lỏng sau đó cùng với một cây que, và  một lượng nhỏ thủy tinh được nhân đổi, thổi phồng lên để tạo nên hình dạng của chiếc chuông gió. Đó là cách làm của người Nhật, còn bạn nếu muốn làm một chiếc chuông gió ở nhà chỉ cần lấy một lọ thủy tinh dùng cưa kính và cưa phần đáy là bạn đã tạo nên được phần thân của chiếc chuông. Sau đó gắn dây luồn có gắn những vật như đồng xu đục lỗ, hay viên đá, … vào trong phần trai và dây để treo bạn có thể sử dụng dây dù để chắc chắn.

Sau đó phần thủy tinh được làm lạnh để phần mép của lỗ hổng dưới đáy được trở nên nhẵn mịn hơn. Phần tiếp theo là vẽ từ bên trong chuông gió nhờ đó mà bên ngoài được sáng bóng hơn và hình vẽ cũng không bị phai khi để ngoài trời.

Như vậy chỉ với những bước đơn giản trong cách làm chuông gió Nhật Bản của những thợ thủ công, bạn có thể hoàn toàn dựa vào đó đê tạo nên những chiếc chuông gió của riêng mình.

Hãy tự tìm cho mình một chiếc phong linh phù hợp và xinh xắn để mang tài lộc về nhà, tránh xa các vận hạn nhé!

Chuông gió Yangani

Địa chỉ: 364 Cộng Hòa , P.13,  Q.Tân Bình,  TP.HCM

Hotline: 093.8668.159

Email: lienhe@yangani.vn​

Website: http://yangani.vn

Viết bình luận