Khám phá quy trình làm chuông gió gốm sứ độc đáo

Nhiều người tò mò về quá trình làm chuông gió gốm sứ, bài viết sau chúng tôi sẽ đưa bạn khám phá quy trình làm nên những chiếc chuông gió vô cùng độc đáo và đáng yêu.

Với những chất liệu quen thuộc như: thủy tinh, tre, gỗ, kim loại, … thì chuông gió hiện nay được làm rất nhiều từ chất liệu gốm sứ. Có thể thấy những chiếc phong linh gốm sứ hiện nay mang đến cảm giác vô cùng mới mẻ cho người dùng. Với nước men sáng mịn, trắng trong hay xanh ngọc, đã khiến cho những chiếc chuông gió trở nên sinh động hơn nhiều. Đặc biệt, những họa tiết được sử dụng trên bề mặt gốm không dễ phai màu như những chất liệu khác, bởi nó qua quá trình tôi luyện ở nhiệt độ cao.

Quy trình làm chuông gió gốm sứ

Một mẫu chuông gió gốm sứ tại Yangani

Một mẫu chuông gió gốm sứ tại Yangani

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính được sử dụng ở đây chính là đất sét hoặc đất nung để làm nên sản phẩm, tùy vào loai đất khác nhau mà có khả năng chịu nhiệt cũng khác nhau. Đa số các loại chuông gió sẽ được làm bằng đất trắng bởi nó cho ra những sản phẩm màu trắng. Với các loại đất thô phải qua công đoạn xử lý thì mới cho vào sử dụng được, quá trình này giờ đây đã diễn ra nhanh chóng nhờ công nghệ kỹ thuật được áp dụng.

Tạo dáng cho sản phẩm

Đây là khâu khá quan trọng bởi nó quyết định sản phẩm sẽ có hình thù ra sao. Từ mảng đất đã được xử lý người thợ bắt đầu thổi hồn vào cho từng sản phẩm, tạo ra những hình dáng riêng cho chuông gió, nếu bạn đến Bát Tràng thì bạn có thể tự tay làm chuông gió gốm sứ mang thương hiệu riêng của mình. Đối với những người thợ chuyên nghiệp, họ có khá nhiều kỹ thuật trong tạo hình cho sản phẩm như vuốt tay, be trạch trên bàn xoay hoặc tạo hình theo khuôn in. Sau khi tạo hình xong thì phải phơi khô để cho sản phẩm vẫn giữ nguyên hình dáng, phải phơi sao cho đều, không làm nứt sản phẩm hay không khiến nó thay đổi hình dáng.

Nung sản phẩm

Sau khi đã phơi sản phẩm thì phải tiến hành nung sản phẩm, trước khi làm bước này thì phải kiểm tra thật kỹ trước khi đưa vào lò. Đa số các lò nung kiểu cũ sử dụng củi hoặc than đá để nhung, tuy nhiên với quy trình hiện đại ngày nay thì lò nung sử dụng điện, khiến cho quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Ra lò...

Bước tiếp theo trong quy trình làm chuông gió gốm sứ là thổi hồn vào từng sản phẩm. Người thợ sẽ sử dụng bút lông để vẽ những họa tiết độc dáo lên đó, để cho sản phẩm thêm sinh động. Đôi khi là hoa lá, cây cối, hay một cô gái Việt với tà áo dài, hoặc những ngôi nhà cổ, …  tất cả đều được người thợ đưa vào mỗi sản phẩm chuông gió theo sự sáng tạo của mình.

Sau khi sản phẩm đã cơ bản hoàn thành thì bước tiếp theo là nung sơ bộ ở nhiệt độ cao sau đó đem đi tráng men hoặc dùng ngay sản phẩm đó trực tiếp tráng men lên rồi mới nung. Thường thì những sản phẩm như chuông gió người ta sẽ sử dụng phương pháp nhúng men.

Sau khi đã hoàn thành các bước làm chuông gió gốm sứ thì sản phẩm cuối cùng sẽ là những chiếc chuông gió được bày bán trên thị trường, với những chiếc chuông gió gốm sứ thì nét độc đáo chính là ở nước men và các họa tiết được vẽ trên đó.

Hãy tự tìm cho mình một chiếc phong linh phù hợp và xinh xắn để mang tài lộc về nhà, tránh xa các vận hạn nhé!

Chuông gió Yangani

Địa chỉ: 364 Cộng Hòa , P.13,  Q.Tân Bình,  TP.HCM

Hotline: 093.8668.159

Email: lienhe@yangani.vn​

Website: http://yangani.vn

Viết bình luận